Đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải -Thái Bình

14-09-2015 08:47 | 324 lượt xem

Dự án bao gồm các hạng mục chính: Giàn khai thác khí Thái Bình; tuyến ống 12inch dài 25km từ mỏ Thái Bình (lô 102) vào trạm tiếp bờ tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải đến Trung tâm phân phối khí khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ tiếp nhận khí từ mỏ Thái Bình và phân phối đến hộ tiêu thụ thông qua kênh phân phối khí thấp áp/CNG (được xây dựng song song với dự án) với sản lượng khí ước tính khoảng 566.400 m3/ngày.

Khu công nghiệp Tiền Hải (Thái Bình) cách đây 30 năm là KCN đầu tiên sử dụng khí thiên nhiên (KTN) tại Việt Nam. KTN được khai thác từ mỏ Tiền Hải, mỏ D14 và Đồng Quan D là các mỏ khí trên đất liền, nơi cách đây hơn 30 năm dòng khí đầu tiên của Việt Nam được PetroVietnam khai thác. Cho đến nay, nguồn cung cấp KTN cho KCN Tiền Hải đang sụt giảm mạnh, trong khi nhu cầu sử dụng KTN tại đây ngày càng tăng.

Trước thực trạng này, một số hộ tiêu thụ KTN hiện nay tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế khác để sản xuất như than hóa khí, LPG, dầu DO, FO…; các hộ công nghiệp, nghề sử dụng KTN không thể mở rộng sản xuất và số lượng các doanh nghiệp mới không gia tăng vì thiếu nguồn nguyên/nhiên liệu là khí.

Với việc triển khai dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, PetroVietnam đã tiến thêm một bước trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Trong bối cảnh tốc độ phát triển của nền công nghiệp sử dụng khí tại miền Bắc ngày càng gia tăng, trong khi nguồn cung cấp khí trong nước đang dần suy giảm, dự án được kỳ vọng sẽ có tác dụng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong giai đoạn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung, và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Lãnh đạo tập đoàn mở van đầu vào cung cấp khí cho cho Trung tâm PPK Tiền Hải.Dòng khí đầu tiên được đốt

Bình luận


Mua vào Bán ra
(Nguồn Vietcombank.com.vn)
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến